Tin tức >> Tin VCCI
Hội nghị đánh giá chỉ số PCI của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2013 – 2017 và bàn giải pháp cải thiện trong giai đoạn 2018 - 2020 (04:06 27/06/2018)
Ngày 26/6// 2018, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị “Đánh giá Chỉ số PCI của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2013 – 2017 và bàn giải pháp cải thiện trong thời gian tới”.

 

Chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo PCI; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Tham dự hội nghị các đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng, phó các ban chuyên môn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; giám đốc các Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An; Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Thanh Tiêu phát biểu khai mạc hôi nghị

Khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc Chi nhánh VCCI Thanh Hóa cho biết, theo kết quả khảo sát PCI 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố, tỉnh Thanh Hóa đạt 62,46 điểm, xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc về thứ hạng và 3,92 điểm so với năm 2016. Có 8 chỉ số thành phần tăng điểm và 2 chỉ số thành phần giảm điểm . Trong đó, PCI của Thanh Hóa có 2 chỉ số đứng trong top 10 cả nước gồm: chỉ số Gia nhập thị trường đạt 8,3 điểm xếp thứ 9 (tăng 45 bậc) và chỉ số Tiếp cận đất đai đạt 6,96 điểm xếp thứ 6 (tăng 40 bậc). Tuy nhiên, mức độ cải thiện như trên vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp cũng như chính quyền tỉnh. Vẫn còn 2 chỉ số giảm điểm so với năm 2016 là: Tính minh bạch và Chi phí không chính thức. Một số chỉ số có cải thiện nhưng ở mức độ khiêm tốn, một số chỉ số có cải thiện về điểm số nhưng lại tụt về thứ hạng, có nghĩa là mức độ cải thiện của tỉnh Thanh Hóa chậm hơn mức độ cải thiện của các địa phương khác.

 

TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt trong những năm gần đây, Thanh Hóa đã có những cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính và thu hút đầu tư. TS. Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh những vấn đề khó khăn mà Thanh Hóa đang gặp phải cũng là những vấn đề chung của cả nước là cần phải nỗ lực thực hiện cải cách hành chính, giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi nhiệm vụ của các cấp sở, ngành và cấp huyện, thị xã, thành phố.

Ông Đậu Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế Phòng TM và CN Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI đã giới thiệu một số nét cơ bản về chỉ số PCI, đồng thời trình bày một những phát hiện về môi trường kinh doanh của cả nước cũng như của tỉnh Thanh Hóa thông qua kết quả điều tra PCI 2017. Theo ông Tuấn, Thanh Hóa có những cải thiện tương đối lớn về điểm số PCI gốc giai đoạn 2006 – 2017; các chỉ số có sự cải thiện đáng kể như chỉ số về Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Tiếp cận đất đai. Đặc biệt, nhờ có sự năng động của chính quyền tỉnh những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp cũng được tháo gỡ kịp thời.

Ông Đậu Anh Tuấn cũng đưa ra một số đề xuất nhằm cải thiện chỉ số PCI của Thanh Hóa: nâng cao chất lượng xử lý thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực nổi cộm gồm thuế, quản lý thị trường, đất đai và BHXH; Tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch và an toàn; nâng cao chất lượng lao động, chất lượng quản lý của doanh nghiệp,…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn cũng như những giải pháp mà tỉnh Thanh Hóa đã, đang và cần thực hiện để đạt được mục tiêu cải thiện chi số PCI. Trong đó, bên cạnh những hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền tỉnh, các đại biểu đã nêu rõ một số khó khăn như: thủ tục hành chính còn rườm rà chưa thống nhất gây khó khăn cho doanh nghiệp, công tác thanh, kiểm tra còn chồng chéo, sự bất cập của các văn bản pháp luật, kết cấu hạ tầng của tỉnh chưa đồng bộ chưa tạo được sự khuyến khích cho doanh nghiệp,…

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng phát biểu chỉ đạo tại hôi nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng khẳng định mục tiêu của Thanh Hóa phấn đấu đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng PCI vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu nói trên tỉnh Thanh Hóa cần phải tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Hoàn thiện thể chế, công khai các hoạt động của các cấp sở ngành của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng giảm phiền hà cho doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về thanh tra, kiểm tra, tạo sự minh bạch, công bằng cho doanh nghiệp; Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp; Tạo điều kiện phát triển mạnh các doanh nghiệp thông qua thành lập các trung tâm  tư vấn hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp; Tiếp tục tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng của tỉnh; tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Phát huy vai trò của các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa để tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời nắm bắt được những quy định pháp luật và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hội nghị “Đánh giá về chỉ số PCI tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2013-2017 và giải pháp cải thiện trong thời gian tới” đã được tổ chức thành công, sẽ góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, tăng cường chất lượng thực thi công vụ, đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho DN, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới, góp phần đạt được các mục tiêu của Chương trình hành động nâng cao chỉ số PCI tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018-2020.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: