Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
VCCI Hải Phòng sát cánh cùng cộng đồng doah nghiệp (08:03 29/03/2017)
(DĐDN) – Ngày 24/3, VCCI Hải Phòng phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị DN khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2017. Trong năm 2016, VCCI Hải Phòng luôn nỗ lực và thực hiện tốt vai trò đại diện cho cộng đồng DN, doanh nhân, thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộngđồng DN.

 Qua số liệu khảo sát năm 2016, trên địa bàn phụ trách của chi nhánh đã có 6.659 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 49.714 tỷ đồng, tăng 14,6 % về số lượng doanh nghiệp và 46 % về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015

Thúc đẩy sự phát triển của DN

Ông Phí Văn Dực, Giám đốc VCCI Hải Phòng cho biết, trong năm qua, VCCI Hải Phòng cùng với Hiệp hội DN các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Duyên Hải phía Bắc đã tích cực, đại diện cho các DN có tiếng nói tới các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, giúp DN ngày càng phát triển. Tổ chức nhiều chương trình XTTM, đào tạo…  trong đó mô hình chương trình Cà phê doanh nhân hàng tuần tạo điều kiện cho các DN được gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành và tạo được sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nhân với nhau.

Theo kết quả điều tra PCI 2016 tiếp tục cho thấy những dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh tại khu vực Duyên hải phía Bắc, nhiều địa phương trong khu vực nằm trong nhóm điều hành khá. Đặc biệt, Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng, lần đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 12 năm điều tra PCI; Hải Phòng lần đầu tiên qua nhiều năm điều tra PCI đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt ở vị trí 21 trên bảng xếp hạng.

Cà phê Doanh nhân đồng hành cùng DN

Ở mỗi địa phương, các Hiệp hội DN lại có những cách tiếp cận và hỗ trợ DN khác nhau, chẳng hạn ở Hải Dương, ông Nguyễn Hữu Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hải Dương nói rằng sẽ rất dễ dàng nắm bắt được dư luận DN khi HHDN tỉnh đi theo con đường tiếp cận trực tiếp thông qua việc tư vấn, hỗ trợ giải quyết các công việc chuyên môn của DN và sự kiện hiếu hỷ của Doanh nhân hoặc bên lề các cuộc hội họp, hội thảo có liên quan đến những khó khăn, vướng mắc tương tự của DN.

Còn tại Quảng Ninh, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HHDN tỉnh Quảng Ninh cho biết, với mục tiêu chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, chương trình Cà phê doanh nhân do Hiệp hội DN tỉnh tổ chức nhằm trao đổi, đối thoại, tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN; tư vấn cho các DN tìm cơ hội đầu tư, tạo động lực, thúc đẩy, động viên các doanh nghiệp. Nhưng theo ông Thể, để Cà phê doanh nhân phát huy được hiệu quả, HHDN tỉnh đã xây dựng chủ đề cho từng buổi, mỗi tuần chỉ cần một nhóm doanh nhân ngồi với lãnh đạo Tỉnh và các Sở, ngành, địa phương có liên quan đến nội dung DN đề nghị được tháo gỡ, tập trung vào những chủ đề cụ thể.

“Việc duy trì thường xuyên Chương trình Cà phê doanh nhân sẽ tạo ra một kênh thông tin kết nối quan trọng giữa DN và chính quyền, góp phần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, ông Thể nói.

2017 tiếp tục sát cánh cùng cộng đồng DN

Ông Phí Văn Dực, Giám đốc VCCI Hải Phòng cho biết, để hỗ trợ cộng đồng DN hiệu quả hơn nữa, năm 2017, VCCI Hải Phòng sẽ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như, tiếp tục tập hợp và đề xuất với các cơ quan chức năng những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi; Tham vấn, hỗ trợ cho các hoạt động của các tỉnh thành phố trên địa bàn Chi nhánh phụ trách trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…

VCCI tiếp tục hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 nhằm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ; Triển khai chương trình khởi nghiệp; Đẩy mạnh các hoạt động kết nối các hiệp hội, các doanh nghiệp, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; Tăng cường triển khai các công tác đào tạo – xây dựng năng lực; Chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm về phát triển bền vững cho DN.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, ông Dực mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng VCCI Hải Phòng. Cụ thể, ông đề nghị, các DN tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ kinh doanh, đào tạo do chi nhánh tổ chức như: hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, nghiên cứu, khảo sát thị trường nước ngoài, các khóa tập huấn đào tạo để phát triển nguồn nhân lực…; Phản ánh đầy đủ, kịp thời các khó khăn vướng mắc của DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; Tham mưu, góp ý để bổ sung và nâng cao chất lượng các hoạt động của VCCI nhằm mục đích phục vụ cộng đồng DN ngày càng tốt hơn.

Ở góc độ đại diện Hiệp hội DN vận tải, ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng cho rằng, DN rất cần tính ổn định của các văn bản pháp luật và cải cách thủ tục hành chính. Ông đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục các giải pháp để siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe. Mong rằng VCCI sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đầu tư nâng cấp một số tuyến đường giao thông kết nối giữa đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa để tạo tính đồng bộ về tải trọng cầu đường nhằm phục vụ phát triển vận tải đường sắt, đường thủy nội địa vì một số trạm đường kết nối cảng thủy nội địa, đường sắt với đường quốc lộ có tải trọng thấp hơn nhiều so với đường quốc lộ, dẫn đến tình trạng khi vận chuyển hàng ra đường sắt, bến thủy nội địa ra đến đường quốc lộ, các xe đều vi phạm và bị xử lý của thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông;

Ngoài ra, cần xem xét mức thu phí bảo trì đường bộ cho phù hợp với thu nhập của người dân, DN, mặt bằng giá cước vì hiện nay rất nhiều tuyến đường do Nhà nước đầu tư đã nâng cấp cải tạo. Theo hình thức BOT, các phương tiện đã nộp phí bảo trì đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông lại tiếp tục mua vé cầu đường trong đó có phí bảo trì đường bộ, gây phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và người dân tham gia giao thông; đặc biệt, việc chỉ đạo các trạm thu phí phải nâng cấp thu phí tự động để tránh tiêu cực trong thu phí.

Theo Vũ Lan(Báo DĐ DN)

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: