Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
Hội thảo Củng cố niềm tin để cùng nhau phát triển (04:06 26/06/2017)
Ngày 23/6/2017 Chi nhánh Phòng TM và CN Việt Nam tại Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc; Văn phòng DN vì sự Phát triển bền vững tổ chức Hội thảo “Củng cố niềm tin để cùng nhau phát triển”.

 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang được hai bên nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết cuối cùng để chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2018. Ngoài các yêu cầu kỹ thuật và pháp lý chặt chẽ, Hiệp định đặc biệt nhấn mạnh vấn đề kinh doanh có trách nhiệm như một yêu cầu cơ bản khi tiến hành giao dịch thương mại. Nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ các DN có cách tiếp cận Hiệp định phù hợp nhằm tăng khả năng hợp tác với các DN Châu Âu, ngày 23/6/2017 Chi nhánh Phòng TM và CN Việt Nam tại Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc; Văn phòng DN vì sự Phát triển bền vững tổ chức Hội thảo Củng cố niềm tin để cùng nhau phát triển”.Về dự và chỉ đạo Hội thảo có bà Nguyễn Thị Phan Chung - Phó GĐ Văn phòng DN vì sự Phát triển bền vững; Ông Florian Beranek - Chuyên gia cao cấp Trách nhiệm xã hội, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) và Đại diện các Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa; HH Dệt may Thanh Hóa; HH Doanh nhân trẻ Thanh Hóa; HH Doanh nghiệp huyện Nga Sơn; HH Doanh nghiệp Huyện Hà Trung và các đại biểu đến từ các DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa nhấn mạnh. Thanh Hóa là tỉnh đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút các nguồn vốn đầu tư FDI. Đây là minh chứng cho sự thay đổi lớn về quản lý và tư duy của UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc tạo dựng niềm tin cho Doanh nghiệp thông qua các hành động cụ thể dựa trên cơ sở “Công bằng và minh bạch”, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp đầu tư kinh doanh  hướng tới xây dựng nền kinh tế tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ và bền vững. Đồng thời cũng khuyến cáo các Doanh nghiệp nên chủ động chuyển đổi hình thức kinh doanh phù hợp nhằm tăng khả năng hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Cũng tại Hội thảo, Ông Florian cho biết: EVFTA đặt ra nguyên tắc chung đối với việc ban hành các tiêu chuẩn, quy định nội địa liên quan, cụ thể như: Không được loại bỏ hoặc hạ bớt các tiêu chuẩn, quy định pháp luật về môi trường, lao động của mình theo cách thức ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU; Không được vì mục đích thúc đẩy thương mại đầu tư mà bỏ qua việc thực thi các quy định pháp luật về môi trường, lao động. Các nội dung cam kết còn thể hiện rõ:

Cam kết về lao động: Áp dụng các quy tắc khi là Thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tiêu chuẩn lao động trong Tuyên bố 1998 của ILO về Các nguyên tắc và các quyền cơ bản tại nơi làm việc như: Quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể của người lao động và người sử dụng lao động; Quy định chặt chẽ về việc làm thêm giờ; Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử về việc làm và nghề nghiệp; Xem xét mức lương đảm bảo cuộc sống.

Cam kết về môi trường:  Ghi nhận cam kết tăng cường thực thi hiệu quả các cam kết đã có trong các Công ước đa phương về môi trường (MEAs) mà Việt Nam và EU hiện đang là thành viên như cắt giảm khí thải, nước thải và kiểm soát hóa chất; thúc đẩy và khuyến khích hoạt động thương mại các sản phẩm có lợi cho đa đạng sinh học, bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học.

Cam kết về xã hội: Thực hiện chính sách chống tham nhũng, công khai minh bạch trong cạnh tranh; Đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, an toàn và có trách nhiệm đối với hàng hóa cung ứng ra thị trường; Không bán phá giá, bôi nhọ đối thủ.

Thông qua Hội thảo này, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa mong muốn ngày càng có nhiều Doanh sẽ coi Chương trình trách nhiệm xã hội của DN là một chiến lược dài hạn và có vai trò ngày càng quan trọng tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, giúp tạo ra giá trị của doanh nghiệp, đồng thời chiếm được lòng tin và sự tôn trọng của người tiêu dùng, đối tác nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: