Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
VCCI Thanh Hóa: Liên kết cụm, ngành để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững (09:09 15/09/2017)
Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị là một xu hướng tất yếu. Tuy nhiên sự liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp của chúng ta chủ yếu vẫn dừng ở mức độ là chuỗi cung ứng, cần có các giải pháp để đẩy mạnh khâu phân phối, lưu thông.

 Sáng ngày 12/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững”

Ông Nguyễn Thanh Tiêu, Giám đốc chi nhánh VCCI Thanh Hóa cho biết: “Trong chuỗi cung ứng, dòng hàng hóa chuyển động theo hướng một chiều, từ sản xuất đến tiêu dùng, gần như không có chiều ngược lại, kể cả thông tin và các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất khác như công nghệ, vốn, vv... Về bản chất, đây là chuỗi tiêu hao chứ không phải chuỗi giá trị gia tăng, nếu chuỗi này càng dài, qua càng nhiều khâu trung gian thì chi phí càng lớn, trong khi giá trị sản phẩm không tăng mà có nguy cơ giảm sút. Sự liên kết bên trong chuỗi cung ứng thường là đơn giản và mua đứt, bán đoạn nên các vấn đề về tiêu chuẩn, giá cả, công nghệ, sự tương hỗ giữa các bên liên quan chưa được quan tâm, chú trọng trong chuỗi này”. Là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ đủ các điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp một cách toàn diện, song ngành nông nghiệp của Thanh Hóa chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững”

Trao đổi tại hội nghị, ông Lữ Minh Thứ, Phó Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa bày tỏ quan điểm, hoạt động lưu thông, phân phối sản phẩm nông sản, thực phẩm nói riêng chủ yếu thông qua chợ truyền thống, qua thương lái. Vì vậy, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung đang còn gặp nhiều khó khăn do biến động của thị trường gắn với hình ảnh “được mùa rớt giá; được giá mất mùa”, rồi “người làm ra không biết bán cho ai và người cần mua không biết mua ở đâu”…nhất là đối với các sản phẩm nông nghiệp an toàn lại càng gặp nhiều thách thức hơn do những thông tin bất cân xứng giữa người mua và người bán.

Ông Nguyễn Thanh Tiêu, Giám đốc chi nhánh VCCI Thanh Hóa phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Thanh Tiêu, Giám đốc chi nhánh VCCI Thanh Hóa phát biểu tại hội thảo

Tại hội nghị, phía cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, các doanh nghiệp cũng đã bày tỏ quan điểm, cũng như ý kiến tham luận về vấn đề này. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng, sự hỗ trợ về chính sách là vô cùng cần thiết trong chu trình liên kết.

Theo TS Nguyễn Trung Kiên – Viện Chính sách và Phát triển nông thôn, yếu tố thành công trong mô hình liên kết giữa người nông dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước là tạo ra được liên kết dọc hoàn chỉnh theo cụm nhà sản xuất, nông dân, doanh nghiệp chế biến, ngân hàng với hỗ trợ từ chính phủ và hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học. Nhờ liên kết, nông dân tiếp cận vốn vay ưu đãi, doanh nghiệp có vốn đầu tư công nghệ, ngân hàng tăng trưởng tín dụng bền vững. Đời sống người nông dân khi tham gia chuỗi tăng lên rõ rệt, doanh nghiệp bước đầu hình thành được những mô hình mẫu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Đỗ Xuân Trưởng, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đưa ra giải pháp: “Cần có chính sách khuyến khích, huy động, thu hút nguồn lực cho đầu tư xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông sản an toàn. Mở rộng thị trường và tăng cường hợp tác quốc tế thông qua các hội chợ triển lãm thương mại quốc tế, xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức để quảng bá sản phẩm nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa ra thị trường”.

 

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: