Tin tức >> Xúc tiến thương mại
Doanh nghiệp Nhật Bản: Đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam (09:11 24/11/2015)
Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Thực tế này thể hiện qua việc ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến nước ta tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

 Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/10/2015, Nhật Bản có 2.788 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 38,71 tỷ USD. Bên cạnh đó, thống kê của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Việt Nam cho thấy: Hơn 2.000 DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó, phần lớn là DN nhỏ và vừa.

Ông Hiroshi Chishima - Phó Trưởng đại diện Jetro- cho biết: DN Nhật Bản đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 70% DN Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại đây. Mới đây, Jetro đã tổ chức cho 35 DN sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng Nhật Bản sang Việt Nam tìm kiếm đối tác. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của khoảng 200 DN Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội giao thương trong lĩnh vực bán lẻ.

Cũng trong tháng 11 này, phái đoàn gồm 10 DN của tỉnh Ehime (Nhật Bản) đã đến Hà Nội để khảo sát thị trường, gặp gỡ DN Thủ đô. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Kato Tatshuhiko - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ehime- cho hay: Tỉnh Ehime rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Ehime không những phát triển mạnh mẽ về nông nghiệp mà còn là một trong những địa phương sản xuất ra những sản phẩm công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Từ năm 2013, hàng năm, chúng tôi đều tổ chức các buổi giao thương, hội thảo giữa DN tỉnh Ehime và DN Việt Nam nhằm tạo kênh kết nối hiệu quả cho cộng đồng DN hai bên.

Điều đáng mừng, các cuộc tiếp xúc giữa DN hai bên đã đem lại hiệu quả tích cực. Trong số hơn 60 công ty Việt Nam mà DN của tỉnh Ehime gặp gỡ, trao đổi đã có tới 38 đơn vị được đánh giá có khả năng hợp tác cao.

Tuy nhiên, theo ông Hiroshi Chishima, DN Nhật Bản khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vẫn gặp phải một số vướng mắc về vấn đề pháp lý, đặc biệt chính sách liên quan đến thủ tục đầu tư. Ngoài ra, khó khăn về cơ sở hạ tầng cũng là một trong những hạn chế của Việt Nam cần khắc phục. Nếu cải thiện được hạn chế trên, trong tương lai, không chỉ nhà đầu tư Nhật Bản mà còn nhiều nước khác sẽ đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam.

10 tháng đầu năm 2015, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam 258 dự án cấp mới và 137 lượt dự án tăng vốn với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 1,486 tỷ USD.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: