Tin tức >> Xúc tiến thương mại
Năm 2016, Chính phủ hỗ trợ gì cho DN sau khi ký kết các hiệp định thương mại lớn? (04:12 29/12/2015)
Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào những hình thức cung cấp thông tin, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp có thể chuyển đổi cơ cấu.

 Theo lộ trình cam kết, Hai hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam mới ký kết là FTA Việt Nam và Hàn Quốc và FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tê Á-Âu dự kiến có hiệu lực vào năm tới.

Tuy nhiên theo thứ trưởng bộ Công thương Trần Quốc Khánh, hai hiệp định này chưa thể có tác động rõ và nhanh đối với Việt Nam ngay.

Với FTA Việt Nam- Hàn Quốc, có đem lại giá trị gia tăng nhưng không giúp gia tăng xuất khẩu một cách đột biến. Giá trị lớn nhất của hiệp định này là thu hút đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam nhưng phải đến sau năm 2016 mới thấy rõ.

Với FTA Việt Nam- Liên minh kinh tế Á- Âu được đánh giá có tác động lớn và tích cực đến xuất khẩu Việt Nam do cắt giảm hoặc bỏ hoàn toàn mức thuế nhập khẩu tương đối cao hiện nay. Tuy nhiên thị trường Nga đang gặp khó khăn, đồng rúp của Nga mất giá nên sức mua từ thị trường này đang giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra trong phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28/12, bộ trưởng bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam có thể ký kết hiệp định TPP vào tuần đầu của tháng 2/2016.

Việc thực hiện cam kết trong TPP sẽ khiến sức ép cạnh tranh tăng lên, một số ngành ở các nước tham gia TPP sẽ gặp khó khăn, thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết. Chính phủ một số nước có thể hỗ trợ dưới một số hình thức như:

Một là cung cấp thông tin, giải thích sức ép đến từ đâu, đến dưới hình thức nào.

Hai là thông qua các khoản trợ cấp đặc biệt.

Ba là các nước TPP cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho nhau, ví dụ như hỗ trợ kỹ thuật làm sao để doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm bắt đầy đủ hơn cơ hội mà TPP đem lại, hoặc nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chương trình để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Theo quan điểm của ông Khánh, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào những hình thức cung cấp thông tin, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp có thể chuyển đổi cơ cấu.

Ngoài ra theo ông Khánh khi hiện Việt Nam chưa đưa ra danh sách chương trình hỗ trợ vì FTA Việt Nam- EU và TPP chưa có hiệu lực.

Theo Tri thức trẻ

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: