Tin tức >> Xúc tiến thương mại
Hội thảo “Tác động của hiệp định thương mại Việt Nam – EU tới DN Việt Nam” tại Thanh Hoá (09:09 21/09/2016)
Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Phần Lan và Bắc Âu (FLC 14 – 04). Hội thảo “Tác động của hiệp định thương mại Việt Nam – EU tới doanh nghiệp Việt Nam” do VCCI TH phối hợp cùng Ban QHQT VCCI tổ chức sáng ngày 19/9/2016 vừa qua tại Khách sạn Quốc tế Thiên Ý đã thành công tốt đẹp.

 Phát biểu khai mạc ông Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc chi nhánh VCCI TH nhận định: So với hiệp định cũ, EVFTA có rất nhiều điểm khác biệt, đồng thời cũng có nhiều điểm thuận lợi cho việc phát triển kinh tế của Việt Nam. EVFTA có những bước cắt giảm thuế quan rất lớn, lên tới 99%, thương mại và quan hệ song phương trong khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là quan hệ thương mại Việt Nam-EU trong thời gian tới sẽ hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế suất từ 0-5%. Đây là bước phát triển và lợi thế cạnh tranh rất lớn cho hàng hóa Việt Nam khi xuất sang khu vực này.

Bên cạnh việc cắt giảm thuế quan thì hiệp định này cũng đưa ra một số nguyên tắc tạo điều kiện cho xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi với cả hai bên. Cùng với đó, còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau một cách rất thuận lợi. Các mặt hàng dịch vụ, các cơ chế chính sách là một trong những động lực giúp cho kinh tế phát triển. Điều này thể hiện qua việc ngoài việc trực tiếp tiếp cận thị trường còn tạo ra một động lực phát triển thông qua các cơ chế.

Đi vào phần giới thiệu dự án ông Nguyễn Tuấn Hải – Phó ban QHQT VCCI đã trình bày giới thiệu khá kĩ về dự án FLC 14 – 04. Ông cũng đưa ra lời khuyên dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông thủy sản đang quan tâm đến thị trường hãy liên hệ để tham gia nhận sự hỗ trợ thông tin từ dự án như thủ tục hành chính, kết nối bạn hàng… những thông tin này được cung cấp đến doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Hội thảo còn có sự tham gia của 4 diễn giả là những người phụ trách đàm phán EVFTA phía Việt Nam. Bà Nguyễn Yến Ngọc – Phó Trưởng phòng ASEAN – Bộ Công thương; ông Nguyễn Anh Dương – PGĐ Ban nghiên cứu chính sách kinh tế vĩ mô và hội nhập – Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Ông Trần Việt Cường – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; bà Trần Hoàng Yến – PGĐ trung tâm VASEP Pro – Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo các diễn giả đều đưa ra những nội dung  đánh giá cơ hội, thách thức của doanh nghiệp Việt Nam khi VN tham gia vào EVFTA. Đặc biệt chú trọng hơn vào lĩnh vực xuất nhập khẩu nông thủy sản.

Sau khi giới thiệu một cách tổng quan về EVFTA, những lợi thế mà doanh nghiệp VN hay doanh nghiệp trong lĩnh vực nông thủy sản cần tận dụng để nâng cao sức cạnh tranh. Bà Ngọc nhấn mạnh “Điểm nổi bật nhất trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-EU là tính bổ sung lẫn nhau. Đây chính là cơ sở để khẳng định tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư và hợp tác giữa hai bên sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết”

Các diễn giả đều đưa ra quan điểm đồng hành với những thuận lợi từ EVFTA cũng có rất nhiều khó khăn bởi Hiệp định tạo ra một sân chơi bình đẳng không chỉ cho doanh nghiệp Việt Nam mà cả doanh nghiệp nước ngoài. Hiện tại, doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với một số các doanh nghiệp của EU ngay cả trong nước bởi vì trước một cơ hội to lớn như vậy thì các doanh nghiệp FDI của nước ngoài cũng sẽ vào Việt Nam sản xuất và để hưởng các ưu đãi của Việt Nam khi xuất khẩu sang khu vực này.

Đi sâu hơn vào lĩnh vực xuất nhập khẩu nông thủy sản các DN đã được lắng nghe phần trình bày về cơ hội thách thức dưới góc nhìn thực tế từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam do bà Trần Hoàng Yến trình bày. Bà cho rằng đến thời điểm này, các DN Việt Nam vẫn chưa thực sự chuẩn bị tốt để đón nhận những ưu đãi của EVFTA. Đặc biệt, DN xuất khẩu nông sản vẫn còn lúng túng trước nhu cầu mở rộng thị trường, tăng lượng hàng hóa vào thị trường này, hàng rào kĩ thuật cho mặt hàng này được yêu cầu rất khắt khe.

Làm sao để giữ được chất lượng, khẳng định thương hiệu của hàng hóa, đồng thời đẩy chất lượng tăng lên ở tất cả các lĩnh vực hàng hóa, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng EU đang là câu hỏi đặt ra với cộng đồng DN, đặc biệt là DN nông-thủy sản.

Nguyễn Thanh Tân

 

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: