Doanh nghiệp >> Kỹ năng trong kinh doanh
Doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ thương hiệu (09:11 24/11/2015)
Nhằm hưởng ứng ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái Việt Nam (29/11), đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), sáng 20/11, tại Hà Nội, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Công ty Vina CHG, Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam (CHG.VN) tổ chức Hội thảo “Chống xâm phạm quyền SHTT, bảo vệ thương hiệu trong hội nhập AFTA và TPP”.

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Công San -  Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường cho biết: Hiện nay, tình trạng sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm SHTT còn nhiều diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nghiêm trọng gây thiệt hại cho Nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của thương nhân làm ăn chân chính và người tiêu dùng, gây tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hàng giả, xâm phạm SHTT không chỉ được sản xuất trong nước mà còn được sản xuất ở nước ngoài, sau đó  thẩm lậu vào thị trường Việt Nam bằng nhiều con đường với phương thức, quy mô khác nhau.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào việc tìm hiểu thực trạng hàng giả, hàng nhái và nạn vi phạm quyền SHTT ở Việt Nam hiện nay, từ đó thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp, phương thức giúp các DN bảo vệ thương hiệu hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Triệu Quang Thìn-  Phó chủ tịch Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội chia sẻ, các DN Việt Nam chủ yếu là các DN vừa và nhỏ mới tập trung vào sản xuất, đầu vào và đầu ra, việc nhận thức về SHTT và bảo vệ thương hiệu còn hạn chế, đây là điều rất bất lợi cho các DN trong tiến trình hội nhập AFTA và TPP. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các DN trong nước cần phải thay đổi nhận thức, đặc biệt là nhận thức của các lãnh đạo DN về bảo vệ thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ tuyên truyền phổ biến cho DN xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Đồng thời, người tiêu dùng cần phải biết tìm chọn các sản phẩm đã đăng ký thương hiệu vì đây những tín hiệu đáng tin cậy. Những vấn đề này cần phải xúc tiến sớm trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, Công ty Vina CHG cũng giới thiệu, ra mắt giải pháp chống giả thông minh VinaCheck. Ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG chia sẻ, VinaCheck được kết hợp cùng lúc nhiều công nghệ chống hàng giả tiên tiến nhất hiện nay, là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực chống giả của Vina CHG, với đối tượng hướng đến chủ yếu là DN đang hoạt động, kinh doanh ở Việt Nam, giúp các DN có thêm một công cụ, giải pháp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu hiệu quả mà tiết kiệm tối đa chi phí.

Ông Trần Hùng -  Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên của tất cả các Bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp và phải tập trung đấu tranh trên cả ba lĩnh vực: buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiên quyết không cho phép có “vùng cấm” trong công tác này. Tuy nhiên, công tác này không thể kỳ vọng làm được trong “một sớm một chiều” mà có thể giải quyết dứt điểm. Trong đó, DN, doanh nhân cần tích cực tham gia đấu tranh trong phòng chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT. Đẩy mạnh việc xây dựng logo, nhãn mác, hàng hóa và thương hiệu được nhà nước bảo hộ, tích cực quảng bá thương hiệu của mình trong thị trường nội địa và phấn đấu vươn ra quốc tế. “Chống hàng giả, hàng nhái không chỉ là công tác của riêng các cơ quan quản lý Nhà nước hay của riêng ai, mỗi một DN, người tiêu dùng cần phải chung tay và tìm mọi cách để thực hiện. Có như vậy, thương hiệu DN mới được bảo vệ, quyền lợi người tiêu dùng mới được đảm bảo”, ông Trần Hùng nhấn mạnh.

 

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: