Doanh nghiệp >> Kỹ năng trong kinh doanh
DN gắn kết mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh (09:09 15/09/2017)
Theo ông Nguyễn Quang Vinh- Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, phát triển bền vững không chỉ là thách thức mà là cơ hội cho các DN. Sự lựa chọn không đầu tư vào phát triển bền vững là sự lựa chọn tốn kém nhất.

 DN toàn cầu phát triển bền vững

Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh- Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) đặt vấn đề, DN Việt đã làm gì để hưởng ứng Chương trình Nghị sự toàn cầu 2030 vì sự phát triển bền vững với 17 mục tiêu đã được 193 quốc gia thông qua vào ngày 25/9/2015, một chương trình toàn diện kêu gọi DN toàn thế giới hợp tác cùng các Chính phủ để giải quyết các thách thức toàn cầu, theo đúng tôn chỉ đề cao DN và hướng tới một thế giới phát triển không có ai bị bỏ lại đằng sau?

Ông Vinh cho biết, cách đây 3 tháng, Liên Hợp Quốc đã tổ chức đối thoại tại New York, điều đáng nói, đã có 1.500 Tổng giám đốc các DN tham gia, họ đến từ khắp nơi trên thế giới, thảo luận về vai trò của DN trong sự phát triển bền vững của thế giới thông qua hoạt động kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế, đồng thời tạo việc làm, ổn định xã hội và bảo vệ môi trường. 

“Sự tham gia của 1.500 nhà điều hành này cho thấy sự thay đổi lớn trong tư duy vì trước đó, vào năm 2015, sự kiện này cũng được tổ chức nhưng chỉ có 200 nhà lãnh đạo. Rất nhiều bài học thực tiến đã được DN chia sẻ và triển khai, bây giờ làm sao để nhân rộng những mô hình này, những mô hình kinh doanh cùng người nghèo, tái chế nguyên liệu rác thải...để tạo ra nhiều giá trị hơn cho không chỉ DN mà cho nhân loại”, ông Vinh nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, tổng kết của Liên Hợp Quốc cũng tại Hội nghị này cho thấy, sự tham gia của khu vực tài chính và các định chế tài chính vào các sáng kiến bền vững chưa mạnh, gây ảnh hưởng tới việc triển khai các chương trình tín dụng xanh, cơ chế tài chính khuyến khích cộng đồng DNVVN... Cùng với đó, nhận thức của DN đôi khi còn chưa đầy đủ về tầm quan trọng của phát triển bền vững. 

“Nhận thức của nhiều chủ DN về 17 mục tiêu với 169 chỉ tiêu cụ thể đôi khi còn chưa đầy đủ. Chủ DN còn chưa biết áp dụng những chỉ tiêu này thế nào vào chiến lược kinh doanh”, ông Vinh nói.

Còn theo báo cáo của Uỷ ban Kinh doanh và Phát triển bền vững công bố cuối năm 2016, hàng năm các cơ hội kinh doanh được đo bằng tiền bạc tương ứng với 12 tỷ USD, đó là cơ hội phát triển bền vững trong các ngành giao thông, chế biến... Riêng các sáng kiến cho nền kinh tế tuần hoàn là 4,5 tỷ USD. 

“Như vậy, phát triển bền vững không chỉ là thách thức mà là cơ hội cho các DN. Sự lựa chọn không đầu tư vào phát triển bền vững là sự lựa chọn tốn kém nhất”,ông Vinh nhận định.

Tại Việt Nam, chương trình hành động đã được Chính phủ thực hiện sau khi ký kết Chương Nghị sự 2030 với hàng loạt chương trình tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khỉ hậu. Trong đó, VCCI đã được giao triển khai chương trình tăng trưởng xanh, cộng đồng DN VN sắp tới sẽ tính toán các bước hành động cụ thể.

Đó là những chiến lược quan trọng giúp mở ra cơ hội tham gia của cộng đồng DN. Một trong những sáng kiến chúng tôi đang triển khai là việc thành lập Trung tâm hỗ trợ DN triển khai nền kinh tế tuần hoàn. “Lãnh đạo cùng hành động” của tập đoàn Dow là một trong những chương trình phù hợp với hoạt động của Trung tâm này”, ông Vinh nói.

Đặc biệt theo ông Vinh: DN hiện đang sử dụng nguồn vốn tài chính, nguồn vốn xã hội và nguồn vốn môi trường, nếu DN sử dụng hiệu quả những nguồn vốn này sẽ giúp DN phát triển bền vững, nếu chương trình nghiên cứu phát triển DN bền vững được công bố thì quản trị đương đại của DN sẽ minh bạch hơn, giúp DN thu hút được nhiều nhà đầu tư...

“Lãnh đạo cùng hành động”

Về chương trình “Lãnh đạo cùng Hành động” (LIA), chương trình nhằm xây dựng thế hệ nhà lãnh đạo mới, cốt lõi cho các tình nguyện viên thực hiện các bài học thông qua việc thực hành. 

Thực hiện chương trình tại Việt Nam năm nay, LIA nhằm phát triển các chương trình mang lại lợi ích cộng đồng, xây dựng đội ngũ lãnh đạo toàn cầu thế hệ mới có khả năng xử lý các tình huống thực tế, tìm kiếm lĩnh vực cơ hội thực hiện các giải pháp của tập đoàn Dow. 

Bắt đầu từ năm 2013, chương trình đã thực hiện 40.000 giờ cống hiến cho cộng đồng, đào tạo 202 lãnh đạo tương lai ở nhiều nước, đây là chương trình thực hiện thường xuyên và có tác động lâu dài.

Trả lời phóng viên DĐDN về lý do lựa chọn VN là nơi thực hiện chương trình năm nay, ông Sasama Tomoyuki - Tổng giám đốc Cty TNHH Dow Chemical VN cho biết: VN nằm trong thị trường mục tiêu của chương trình cũng như của Dow ngay từ ban đầu, thông qua việc hơp tác với sáu tổ chức phi chính phủ chiến lược cùng các trường đại học ở Hà Nội và Hải Phòng chương trình mong muốn thực hiện được những mục tiêu đã đặt ra.

ông Sasama Tomoyuki - Tổng giám đốc Cty TNHH Dow Chemical VN tại họp báo giới thiệu về chương trình LIA.

Ông Sasama Tomoyuki - Tổng giám đốc Cty TNHH Dow Chemical VN tại họp báo giới thiệu về chương trình LIA.

“Mỗi quốc gia có sự khác biệt về kinh tế- xã hội, vậy nên các chương trình thực hiện ở các nước cũng có sự khác nhau, chương trình thực hiện tại VN năm nay vô cùng đặc biệt. Đặc biệt bởi ba lý do, thứ nhất, do mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Dow và Cty Dow tại VN. Thứ hai, những nhân viên tham gia là những người vô cùng nhiệt huyết mong muốn giải quyết các vấn đề VN đang gặp phải. Thứ ba, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Dow và các tổ chức tại VN như VCCI”,ông Sasama Tomoyuki chia sẻ.

Cũng theo ông Sasama Tomoyuki, Dow đã và đang đóng góp vào sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam thông qua việc đem đến  hàng loạt các sản phẩm tiên tiến trong nhiều ngành sản xuất khác nhau trong suốt 22 năm qua. Chương trình Lãnh đạo cùng Hành động với sáu dự án này sẽ giải quyết những thách thức cấp bách hiện nay, góp phần làm cho cộng đồng Việt Nam sống tốt đẹp hơn nữa.

Thông qua VCCI những đóng góp của Dow cho cộng đồng sẽ được lan toả, thúc đẩy các DN khác phát triển bền vững gắn với lợi ích cộng đồng.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: