Doanh nghiệp >> Kỹ năng trong kinh doanh
Người lãnh đạo phải biết cách biến nhân viên thành anh hùng (02:02 08/02/2018)
Đó chính là lời khẳng định của GS. Phan Văn Trường tại buổi chia sẻ với chủ để “Biến nhân viên thành anh hùng” do Cộng đồng Doanh nhân FBiz vừa tổ chức tại TP HCM. Buổi tọa đàm miễn phí với sự tham dự của gần 100 doanh nhân và những người trẻ đam mê khởi sự kinh doanh.

GS. Phan Văn Trường là Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế, nguyên cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp. Ông đã từng là lãnh đạo những đoàn đàm phán lớn, có đoàn lên đến 200 người. Ông chuyên chào bán những nhà máy điện, hóa dầu, lọc nước hay những dự án xây dựng khách sạn năm sao, hệ thống métro, đường sắt, với giá cả tính bằng triệu đô, thậm chí tỉ đô.

Một trong những việc lớn nhất là ông đã giúp cho nền điện lực thế giới cấu trúc lại vào cuối những năm 80s. Vì thế, ông được mệnh danh là “Chuyên gia sắc bén làm cho công nghiệp điện Nhật Bản đảo điên”…

Theo GS. Trường, người lãnh đạo hay CEO của doanh nghiệp cần rèn luyện và phát huy những năng lực, tri thức về việc “rèn quân” bố trí công việc phù hợp, đánh giá nhân viên… để họ có thể phát huy tối đa năng lực. Người lãnh đạo cũng cần phải  phải biết động viên khích lệ  để nhân viên dám làm và muốn làm hết sức mình.

“Câu chuyện của đội tuyển U23 vừa rồi là một minh chứng cho tài lãnh đạo của HLV trưởng đội tuyển. Vẫn là những cầu thủ đó nhưng dưới sự chỉ đạo tài tình của HLV Park Hang Seo, các tuyển thủ U23 của Việt Nam đã làm nên những kỳ tích, vẻ vang như  anh hùng”, GS nói.

Với thế mạnh về quản lý và quản trị doanh nghiệp mà chính GS. Trường đã đúc rút được trong suốt 40 năm làm lãnh đạo với cả kho tri thức và kinh nghiệm được tích luỹ. Ông đã chỉ cho các doanh nhân Việt cách lãnh đạo nhân viên để đạt kết quả cao nhất.

Tại buổi chia sẻ với cộng đồng doanh nhân và người trẻ khởi nghiệp này, GS. Trường cũng đã cho các thành viên thảo luận về một tình huống cụ thể. Đó là trường hợp một công ty nhỏ, cứ làm ăn đều đều với khách quen và không lo nghĩ đến sự phát triển. Khi sự thay đối tới gần mới kịp nhận ra nguy cơ mất khách, nguy cơ phá sản. Ông cho rằng, đây là tình huống khá phổ biến ở VN, và các doanh nhân Việt nếu đang “ngủ quên” thì phải thức tỉnh và cùng tìm giải pháp để thay đổi.

Được biết, 4 tháng trước, cũng tại TP HCM, Cộng đồng Doanh nhân FBiz đã tổ chức lễ ra mắt và Hội thảo “Kỷ nguyên Digital Transfomation- Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt” với sự dẫn dắt của Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình. Cộng đồng Doanh nhân FBiz do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Viện Quản trị Kinh doanh FSB đứng ra chủ trì tạo dựng. FBiz có sứ mệnh “tạo lập môi trường cởi mở, thân thiện, nơi các doanh nhân cùng học hỏi, chia sẻ, mang lại giá trị đích thực, phấn đấu vì Việt Nam thịnh vượng”.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: