Rủi ro khi vay online.

Trong thời gian gần đây, từ khóa vay tiền trực tuyến là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm trên các trang mạng. Hầu như ai cũng biết đến hình thức vay tiền nhanh gọn này, từ sinh viên, công nhân, dân văn phòng… Vậy vay online là gì và khi vay tiền online cần phải chú ý những điều gì? 

Những điều cần biết khi vay online.
Những điều cần biết khi vay online.

Tìm hiểu vay online là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Vay online  (vay tiền qua app) là một hình thức vay không cần thế chấp, không cần tài sản đảm bảo. Các giao dịch chủ yếu thực hiện trực tuyến thông qua các website, ứng dụng vay tiền trên mạng. 

Để có thể vay được tiền theo hình thức mới lạ này, thì người vay cần phải tải các app hoặc truy cập website của tổ chức cho vay. Sau đó, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn để mở tài khoản online và hoàn thành các thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, dựa vào những điều kiện của khách hàng mà bên cho vay sẽ đánh giá và giải ngân cho bạn số tiền phù hợp. Hình thức cho vay này được xử lý rất nhanh chóng và được thực hiện chủ yếu qua mạng. 

Kể về việc giải ngân cũng được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng và lịch hẹn trả nợ, tiền nợ phải trả… đều được xử lý trên app hoặc website. Đây chính là điểm tiện lợi của vay tiền online khiến nhiều người lựa chọn hình thức vay này.

Điểm hạn chế khi vay online

Bên cạnh tính tiện lợi thì hình thức vay online cũng sẽ có một số điểm hạn chế mà người vay cần phải nắm được, đó là: 

Rủi ro khi vay online.
Rủi ro khi vay online.
 • Lãi suất của hình thức vay online sẽ cao hơn rất nhiều so với những hình thức vay vốn tại ngân hàng.
 • Thứ 2 là người vay rất dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Vì khi đăng ký vay trên internet nếu đơn vị cho vay nào không có phương pháp bảo mật tốt sẽ rất dễ bị hacker lấy mất thông tin để sử dụng cho những mục đích xấu.
 • Thứ 3 là có nhiều đối tượng xấu dùng hình thức vay online để yêu cầu khách hàng gửi một số tiền để hoàn tất một số khoản phí như hoàn thiện hồ sơ. Sau khi lấy được tiền thì chúng sẽ chặn bạn và biến mất.

Những lưu ý quan trọng cần biết khi vay online 

Trong trường hợp các bạn có những việc đột xuất liên quan đến tài chính cần vay tiền vamo online thì cần phải lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây để tránh gặp phải những rủi ro như trên:

Tìm hiểu và chọn đơn vị cho vay online uy tín

Tại Việt Nam hiện tại có rất nhiều app cũng như trang web vay tiền trực tuyến nhưng sự thực là không phải nơi nào cũng đảm bảo uy tín cả. Do đó mà khách hàng cần phải chú ý lựa chọn một đơn vị, tổ chức cho vay online đáng tin cậy nhất.

Chọn tổ chức vay online uy tín.
Chọn tổ chức vay online uy tín.

Theo đó, các bạn hãy tìm kiếm thật nhiều những thông tin về đơn vị bạn muốn vay càng tốt. Một tổ chức cho vay uy tín phải đảm bảo những tiêu chí như:

 • Có thời gian hoạt động lâu năm, được bảo chứng bởi những công ty có tên tuổi.
 • Có lượng lớn khách hàng và nhận được nhiều đánh giá tích cực.
 • Không yêu cầu chuyển khoản trước bất kỳ khoản phí nào.
 • Mức lãi suất và phí dịch vụ không cao bất thường.
 • … 

Tìm hiểu kỹ điều khoản, lãi suất vay online

Khi vay tiền online thì bạn hãy đọc kỹ tất cả các điều khoản của hợp đồng vay trước khi đồng ý vay. Những thông tin mà chúng ta cần chú ý gồm: số tiền vay, thời hạn vay, mức lãi suất, lãi suất vay quá hạn, phạt chậm trả…

Về lãi suất cho vay phải trong giới hạn quy định của Bộ luật Dân sự nước ta (không quá 20%/năm).

Cẩn thận trong quá trình trả nợ khi vay online

Trong quá trình vay tiền online và trả nợ thì các bạn hãy chú ý:

 • Lưu trữ đầy đủ các chứng từ vay, thỏa thuận giao dịch để giải quyết trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.
 • Nếu đến hạn trả nợ mà chưa có đủ tiền trả thì tuyệt đối không vay app này để trả app kia mà hãy nhờ sự trợ giúp từ người thân, bạn bè sẽ tốt hơn.
 • Trong trường hợp bạn nghi ngờ bên cho vay lừa đảo, gian lận, số tiền phải trả nợ lớn hơn số tiền phải trả theo thỏa thuận thì hãy nhanh chóng trình báo lên cơ quan công an gần nhất để được giải quyết.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn quý khách cần phải đặc biệt chú ý tìm hiểu khi có nhu cầu vay online. Điều này sẽ giúp các bạn có thể giải quyết được khó khăn tài chính trước mắt hiệu quả mà vẫn có thể tránh được những rủi ro về sau với hình thức vay vốn này.